[GameTutorial]Pro Evolution Soccer Club Manager

posted on 17 Aug 2016 20:54 by jap007598 in Gamer directory Entertainment

 

"Pro Evolution Soccer Club Manager"

 

 

 

รายละเอียด

 

Platform : IOS / Android

Size : 1.01 GB

Price : Free!!

In-app Purchases : Yes

Voting Rating : 4.5/5 (IOS) , 4.3/5 (Android)

 

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

Gameplay

 

 

          Pro Evolution Soccer Club Manager หรือ PES Club Manager เป็นเกมแนว Manager Simulation หรือที่เรียกกันติดปากว่า Football Manager น่ะเอง เกมนี้พัฒนาและจัดจำหน่ายโดย Konami เจ้าเก่าเจ้าเดิม คร่าวๆ ก็คือ เกมนี้จะให้เรารับบทเป็นผู้จัดการสโมสรฟุตบอลเล็กๆ ที่ต้องการจะผงาดไปคว้าเกียรติยศแห่งวงการลูกหนัง ดังนั้นเราก็เลยต้องปลุกปั้นซื้อขายนักเตะ วางแผนการเล่น พาทีมไปแข่งขันทุกรายการ และคว้าแชมป์กลับมาให้ได้ เพื่อเป็นรางวัลการันตีความยิ่งใหญ่ สำหรับใครที่เคยเล่นเกม Football Manager มาก่อน บอกก่อนเลยว่าเกมนี้ไม่ได้มีละเอียดมากขนาดนั้น บางคนก็บอกว่าเกมนี้คล้ายเกมแนวเดียวกันที่ชื่อ Top Eleven ซะมากกว่า

          เริ่มกันเลยครับ เข้าเกมปุ้บก็สร้างตัวละครเราขึ้นมา ชื่ออะไร มาจากประเทศไหน เอาตราสโมสรไหน ซึ่งประเทศที่เลือกจะมีผลกับชื่อนักเตะตั้งต้นและเด็กปั้นนะครับ อย่างเช่นผมเลือกประเทศไทย ก็จะมีนักเตะชื่อไทยๆ แบบ Methanee (เมทานี), หลีกภัย (Leekpai) มาอยู่ในทีม.... แล้วแต่ชอบละกันครับ 55 หลักจากนั้นก็จะมีนักเตะระดับเทพให้เลือกเข้าทีมหนึ่งคน (ที่เหลือจะเป็นนักเตะจากประเทศเรา) แล้วก็จะสอนเล่นนิดหน่อยเป็นพิธีครับ พอชนะคู่แข่งได้ก็จะเลื่อนขึ้นสู่ลีก Beginner ทันที แล้วก็มีแนะนำ Interface ต่ออีกหน่อยครับ ก็พยายามอ่านตามไปด้วยนะครับ ไม่งั้นพอเล่นจริงจะงงๆ เอาได้

          ในหน้า Interface จะมีส่วนสำคัญดังนี้ครับ

               1. ส่วนแข่งขัน ซึ่งก็คือแถบกลางส่วนบน โดยจะมีบอกว่าเรามีแข่งกับทีมไหน อันดับในลีกเท่าไหร่ ตารางแข่งของลีก เป็นต้น           และถ้าหากเล่นไปเรื่อยๆ ก็จะมีการแข่งขันอื่นๆ นอกจากลีกอีก เป็น Event พิเศษ เช่น Euro 2016, Classic Series,                   Manager Cup เป็นต้น

               2. ส่วนดูแลทีม ซึ่งอยู่ด้านล่างของส่วนแรก จะมีให้จัดตัวนักเตะ ซื้อขายนักเตะ ฝึกฝน จัดการทีมเยาวชน และหอเกียรติยศ

               3. ส่วนกล่องจดหมาย จะอยู่ทางด้านซ้ายที่เป็นรูปจดหมาย ก็จะมีจดหมายแจกของรางวัลซึ่งถ้าไม่ได้มากดรับก็จะไม่ได้รางวัล             นะ จดหมายแจ้งข่าวนักเตะ จดหมายจากสมาคม ของขวัญจากเพื่อน 

               4. ส่วน Achievement จะอยู่ด้านล่างขวาสุดของจอ โดยจะมีเงื่อนไขต่างๆ ให้ปลดล็อก ถ้าปลดได้ก็รับรางวัลกันไป 

               5. ส่วนสมาคม จะอยู่ด้านบนซ้ายสุดของจอ สามารถดูรายละเอียดได้ว่าสมาคมมีใครบ้าง คุยอะไรกันบ้าง มีความเคลื่อนไหว             อย่างไร เลเวลสมาคมเท่าไหร่ แข่งแมตซ์กระชับมิตรกับคนในสมาคมก็ได้ 

               6. ส่วนร้านค้าของเกม จะอยู่ด้านซ้ายล่างสุดของจอ เป็นร้ายขายพวกเงินพิเศษหรือ PES Coin

               7. ส่วนจัดการตัวเรา คือแถบด้านบนสุด จะมีจำนวนเงิน และ PES Coin บอกไว้ และถ้าหากเรากดที่รูปตัวเราก็จะเข้าไป                 เปลี่ยนแปลงรายละเอียดของเราได้ เช่น ตราสโมสรเป็นต้น

 

 

          มาดูที่นักเตะกันต่อครับ นักเตะในทีมจะมีความถนัดในแต่ละตำแหน่งที่แตกต่างไป เช่น CB, CMF, CF อะไรก็ว่าไป ซึ่งนักเตะบางคนอาจจะเล่นได้หลายตำแหน่ง แต่ค่าพลังอาจจะไม่เท่ากันทุกตำแหน่ง ค่าพลังของนักเตะจะเต็มที่ 100 ส่วนจะเริ่มต้นเท่าไหร่ก็ขึ้นอยู่กับอายุและจำนวนดาวของนักเตะ ดาวของนักเตะก็คือ Rank นั่นเอง จะมีตั้งแต่ 1-7 นักเตะที่ดังมากๆ ในโลกความจริงดาวก็จะเยอะหน่อย ยิ่งดาวเยอะยิ่งเก่งยิ่งหายาก ค่าพลังของนักเตะก็มีขึ้นมีลงครับ ถ้านักเตะของเราอายุยังไม่เยอะ (ต่ำกว่า 30) พอเล่นๆ ไปค่าพลังพวกนี้ก็จะอัพอัตโนมัติ แต่ถ้าอายุเยอะแล้วค่าพลังจะเริ่มลดลง ยิ่งไม่ได้ลงเล่นจะยิ่งลดไปกันใหญ่ พอถึงช่วงหนึ่งก็จะรีไทร์ตัวเองไป โดยเล่นจบลีกนึงอายุนักเตะจะเพิ่มขึ้นหนึ่ง

          ส่วนค่าพลังของนักเตะจะประกอบไปด้วย Physical, Speed และ Technical ซึ่งแต่ละค่านี้ก็จะแบ่งยิบย่อยลงไปอีกเยอะมาก ไม่ขอพูดถึงละกัน นักเตะแต่ละตำแหน่งจะมีความสำคัญของแต่ละค่าต่างกัน อย่าง Physical ก็จะจำเป็นกับพวกกองหลัง หรือ Speed จะจำเป็นกับพวกปีก ถ้าเล่นไปตามปกติระบบก็จะสุ่มอัพให้เอง แต่ถ้าอยากเน้นค่าใดค่าหนึ่งก็สามารถใช้ระบบ Player Developement ช่วยได้ โดยระบบนี้จะใช้ Training Point ที่เป็นรูปกรวยสีแดงซึ่งได้จากการแข่งขัน หรือรางวัลต่างๆ การฝึกแต่ละแบบจะมีรายละเอียดและค่าที่ต้องใช้แต่ต่างกันไป และยังสามารถฝึกทักษะอื่นๆ ได้ด้วยนะ เช่นทักษะจักรยานอากาศ โยนไกล เป็นต้น

          แล้วทีนี้นักเตะมาจากไหนล่ะ? ง่ายสุดเลยคือมาจากการซื้อ จะมี Market อยู่ครับ อยากได้ใครก็ใช้เงินซื้อไป แต่แบบนี้คุณภาพนักเตะไม่ดีมาก แพงแถมส่วนมากจะแก่แล้วไม่คุ้มในระยะยาว แบบต่อมาก็คือ Scout ครับ ระบบมันจะไปสุ่มหานักเตะมาให้ ซึ่งก็จะมีการ Scout หลายแบบ รายละเอียดและจำนวน PES Coin ที่ต้องใช้ก็จะแตกต่างกันไป (บางทีก็ฟรี) บ้างอาจจะเป็นการ Scout นักเตะจากลีกอังกฤษ หรือนักเตะในบอลยูโร ก็จะมีการสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปเรื่อยๆ ระบบนี้การันตีว่าได้นักเตะดีแน่ๆ แต่เสียตรงที่ไม่การันตีตำแหน่ง (ยกเว้นการ Scount แบบระบุตำแหน่ง)

          อีกแบบก็คือจาก Event เช่น จะมีทีมยื่นจดหมายมาท้าเรา ถ้าเราชนะก็สุ่มตัวนักเตะในทีมไป แบบถัดมาก็ได้จาก ทีมเยาวชน แต่ต้องมีที่ฝึกทีมเยาวชนซะก่อนนะ (เดี๋ยวจะว่ากันอีกทีตอนพูดถึงระบบเมือง) โดยระบบจะสุ่มนักเตะมาให้จำนวนหนึ่ง ถ้าไม่ชอบก็ปล่อยออกได้ และสามารถหาใหม่ได้ทุกๆ หนึ่งวัน คนหนึ่งจะฝึกซ้อมได้ห้าครั้ง ซ้อมได้วันละครั้ง ถ้าฝึกซ้อมครบแล้ว แล้วเราดันไม่เซ็นสัญญา พอขึ้นซีซั่นใหม่นักเตะจะถูกปล่อยไปโดยอัตโนมัติ โดยรวมแล้วนักเตะจะไม่ค่อยเก่ง เหมาะกับเป็นสำรองมากกว่า และแบบสุดท้ายคือจะเป็นการต่อสัญญากับนักเตะที่ระบบสุ่มมาให้สามคนในทุกการเริ่มซีซั่นใหม่ ส่วนมากจะอายุกลางๆ มีเก่งบ้างไม่เก่งบ้าง นานๆ ทีก็จะสุ่มได้ตัวอายุน้อย

 

 

          ก็มาถึงเรื่องของการแข่งขันกันต่อ เวลาจะแข่งก็กดที่รายการที่จะแข่งเลยครับ แล้วก็จะเข้ามาหน้ารายละเอียดคู่แข่ง ว่าเขาชอบใช้แผนไหน มีค่าพลังของทีมเป็นอย่างไรบ้าง แล้วต่อมาก็จะเป็นหน้าจัดตัวนักเตะของเรา ซึ่งเราจะจัดแบบแผนธรรมดาทั่วไปก็ได้ หรือแผนแปลกๆ อุดหลังหมด หรือบุกแดนหน้าหมด ก็ไม่มีใครว่า แต่ต้องวางให้ถูกตำแหน่งการเล่นนะจ๊ะ ไม่งั้นค่าพลังจะน้อยไม่รู้ตัว สำหรับนักเตะที่เล่นได้หลายตำแหน่งก็สามารถเลือกเปลี่ยนตำแหน่งได้ ที่ด้านล่างที่เป็นรูปวงกลมขาวดำครับ ทีนี้ก็ดูสรุปครับว่าทีมเราค่าพลังรวมเท่าไหร่ ค่าพลังบุกพลังรับล่ะเท่าไหร่ ถ้าชอบก็โอเค ไม่ชอบก็เปลี่ยนใหม่

          นอกจากค่าพลังต่างๆ ของทีมแล้ว ยังมีอีกค่าที่สำคัญก็คือค่า Teamwork (TWK) เอาจริงๆ คือสำคัญมากกกก ยิ่งมีเยอะนักเตะในทีมยิ่งเล่นดี เผลอๆ อาจจะชนะทีมที่มีค่าพลังรวมเยอะกว่าก็ได้ ค่านี้จะได้จากการที่นักเตะลงเล่นกับทีมบ่อยๆ ยิ่งเล่นบ่อยก็จะยิ่งเพิ่ม ลงสำรองก็เพิ่ม ดังนั้นเวลานักเตะมาใหม่ๆ ไม่ว่าเก่งแค่ไหนค่า TWK ก็จะน้อยอยู่ดี (ยกเว้นการ Scout บางแบบจะให้ค่า TWK เยอะมาเลย) เราก็เลยต้องเอามาปลุกปั้นให้เล่นกับทีมบ่อยๆ ถึงจะโชว์ฟอร์มเก่งออก นอกจากนี้ความฟิตและกำลังใจของนักเตะก็มีผลเช่นกัน ทางที่ดีเอานักเตะฟิตๆ และกำลังใจเป็นสีเขียวลงจะดีที่สุด

          พอจัดตัวนักเตะจนพอใจก็มาปรับแผนกันต่อได้ครับที่แถบด้านล่าง ก็จะมีให้ปรับสไตล์การเล่น จ่ายบอลแบบไหน กดดันแดนหน้าหรือรับเต็มสูบ ขึ้นตรงกลางหรือทางปีก เข้าบอลแบบไหน เลือกแล้วแต่ชอบและก็ควรให้เหมาะกับทีมด้วยนะครับ พอใจแล้วก็กด Kick-off ไปเลย ก็จะเข้ามาสู่หน้าจอการแข่งขันครับ ทางด้านซ้ายก็จะมีให้เลือกว่าเราอยากดูการแข่งแบบไหน 2D จะเห็นเป็นเม็ดๆ วิ่งไปมา แบบนี้จะจบเร็ว, 3D จะเห็นเหมือนเล่น PES เลย มี Replay ให้ดู แต่จะจบช้ากว่า 2D มาก และแบบ Assited (จะสลับระหว่าง 2D และ 3D โดยอัตโนมัติ) เวลาที่แข่งอยู่เราการสามารถปรับแผน ปรับนักเตะได้เต็มที่ครับ

          หากอยากปรับความเร็วของเกมหรือหยุดเกม ก็จะปุ่มอยู่ทางขวาครับ และเล่นๆ ไปอยากรู้ว่าทีมเราเล่นดีไหม ก็สามารถดูที่สถิติระหว่างเกมได้ทางด้านซ้ายที่ปุ่ม Condition และ Strategies ครับ พอเล่นจบก็จะมีการสรุปสถิติของเกม ของรางวัลที่ได้มีอะไรบ้าง ผลการแข่งขันของทีมร่วมลีกเป็นอย่างไร ค่าพลังนักเตะมีเพิ่มมีลดลงรึเปล่า ได้เงินรางวัลเท่าไหร่ อันดับในลีกเป็นอย่างไร ถ้าเล่นจนจบซีซั่นก็จะเลื่อนไปยังลีกถัดไปได้เรื่อยๆ สำหรับการแข่งขันนั้นไม่สามารถเล่นได้ตลอดเวลานะครับ เวลาจะเล่นต้องใช้ค่าลูกบอลครั้งละลูก โดยค่าลูกบอกนี้จะเต็มที่ 5 ลูก และเพิ่มขึ้นทุก 30 นาที แต่บางทีก็อาจมีรางวัลที่เพิ่มค่าลูกบอล หรือดูโฆษณาแลกค่าลูกบอลได้

 

 

 

          ทีนี้ถ้านักเตะแข่งๆ ไปก็มีอาการบาดเจ็บได้เหมือนกัน เวลาเกิดอาการบาดเจ็บขึ้นระหว่างแข่งมันก็จะขึ้นเตือนบอกเรา พอจบเกมก็จะมีจดหมายแจ้งมาว่าเจ็บกี่สัปดาห์ ช่วงที่นักเตะเจ็บก็จะไม่สามารถใช้งานได้ เสียเวลาไปเปล่าๆ ปรี้ๆ เกมเลยมีไอเท็มพิเศษที่ใช้รักษาอาการบาดเจ็บของนักเตะได้ซึ่งก็คือกล่องพยาบาล กล่องหนึ่งจะสามารถลดเวลาบาดเจ็บได้ครึ่งสัปดาห์ โดยกล่องนี้สามารถหาได้จากรางวัลจากการแข่งจบแต่ละครั้ง รางวัลจากการปลดล็อคต่างๆ และของขวัญที่เพื่อนส่งให้ นอกจากกล่องพยาบาลแล้วก็ยังมีกล่องเพิ่มกำลังใจและเพิ่มพลังงานของนักเตะด้วยเช่นกัน กล่องได้ไม่ยาก ใช้ๆ ไปได้เลยไม่ต้องกังวล

          สำหรับ PES Coin หรือเงินพิเศษที่ผมพูดถึงไปบ้างแล้วก่อนหน้านี้ เป็นสิ่งที่ไม่ได้หายากแต่ก็ไม่ได้หาง่ายเช่นกัน PES Coin จะได้จากการเล่นอย่างสม่ำเสมอ สปอนเซอร์ในแต่ละซีซั่น รางวัลการปลดล็อค รางวัลพิเศษต่างๆ และที่สำคัญที่สุดคือการใช้เงินของเราในกระเป๋าตังจริงๆ ซื้อ แต่ราคามันก็โหดอ่ะนะ 55 ใครเป๋าหนักจะจ่ายก็ไม่ว่ากัน และการใช้ PES Coin ในการ Scout นักเตะแล้ว ก็ยังสามารถทำอะไรได้อีกหลายอย่างมาก เช่น หากค่าลูกบอลหมดก็สามารถเติมได้ หรือเงินหมดก็สามารถเติมได้ หรืออยากก่อสร้างไวๆ ก็ทำได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ไม่มีอะไรคุ้มเท่ากับการ Scout อีกแล้ว (แนะนำให้ Scout ที่ราคา 150 Coin กำลังดี)

          ไหนๆ ก็พูดถึงความเทพแล้ว ก็มีอีกวิธีที่ทำให้ทีมเราเทพขึ้น โดยการใส่ ท่าพิเศษ (Special Trait) ให้กับนักเตะของเรา ซึ่งแต่ละท่ามันก็จะมีเงื่อนไขที่จะได้โบนัสความพิเศษในระหว่างการแข่งขันที่แตกต่างกันออกไป เช่น ถ้าเล่นแผนโยนยาวจะบวกค่าพลังรวมของทีม ถ้าสกอร์ยังเป็น 0-0 จะบวกค่าพลังรวมของทีมเป็นต้น และก็สามารถอัพท่าพิเศษเหล่านั้นให้แสดงผลได้ดีขึ้นได้ด้วยเช่นกันโดยใช้ไอเท็มเพิ่มประสบการณ์ (หายาก) แต่การที่จะใส่ท่าพิเศษให้กับนักเตะได้ ต้องมีโค้ชมาสอนหรือเอานักเตะที่มีท่าพิเศษอยู่แล้วมาสลับท่าพิเศษกัน ซึ่งต้องใช้เงินอีกจำนวนหนึ่งซึ่งเยอะพอสมควร ถ้าหากใครอยากลองก็เข้าไปที่หน้า Special Trait ได้เลย

           และระบบสุดท้ายที่ผมจะพูดถึงก็คือระบบ My Hometown ซึ่งจะให้เราสร้างสิ่งก่อสร้างและอัพเกรดเมืองของเรานั่นเอง ก็มีสิ่งก่อสร้างอยู่เกือบ 10 อย่างได้ บางอันสร้างเองได้เลย บางอันต้องผ่านเงื่อนไขก่อนถึงจะสร้างได้ และแต่ละอย่างจะมีความสำคัญที่แตกต่างกันไป เช่น สนามเหย้าที่สามารถอัพเกรดได้หลายอย่าง ส่วนใหญ่จะเป็นการเพิ่มจำนวนผู้ชมและรายได้จากการแข่งในแต่ละนัด หรือศูนย์พยาบาลที่จะทำให้เราได้กล่องพยาบาลจากการแข่งมากขึ้น ที่ผมแนะนำให้อัพเยอะสุดก็คือ ศูนย์ฝึก เพราะจะทำให้ได้ Training Point ไวมากขึ้น ทีนี้การจะสร้างอะไรก็ต้องใช้เงินและเวลาในการสร้าง ในเรื่องของเวลาจะสามารถเลือกได้สองแบบคือ ใช้จำนวนนัดในการแข่งหรือเวลาจริงๆ ผมไม่ค่อยแนะนำให้ใช้เวลาจริงสักเท่าไหร่ เพราะมันช้าเอามากๆ คงจะเหมาะแค่ช่วงแรกๆ ที่ใช้เวลาน้อยเท่านั้นครับ

 

 

 -----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

 

Rating : Great!!

 

เขียนไปเขียนมาดันยาวเอามากๆ ซะงั้น เพลินมือไปหน่อย 55

ใครชอบเกมแนวนี้ก็แนะนำว่าจัดเลยก็ดีครับ สนุกดี

 

ยังไงถ้าข้อมูลผิดพลาดประการใดก็กราบขออภัยใน ณ ที่นี้ด้วยนะครับ -/\-

 

Comment

Comment:

Tweet