Sully ปาฎิหาริย์ที่แม่น้ำฮัดสัน

 

 

รายละเอียด

 

ผู้กำกับ : Clint Eastwood

ค่ายหนัง : Warner Bros.

หมวดหมู่ :  Drama

เรท : ทั่วไป

ความยาว : 96 นาที

ฉายในระบบ : 2D (Digital,IMAX)

 

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

 

          ตั้งแต่เข้าสู่เดือนกันยายนก็เริ่มรู้สึกว่าเข้าสู่ช่วงเดือนหนังดีที่จะมีมาให้ดูไปจนถึงสิ้นปี เปิดเดือนนี้มาด้วยแฟนเดย์ซึ่งกระแสตอบรับก็ค่อนข้างดี ตามมาด้วยก็อดซิลล่าเวอร์ชั่นญี่ปุ่นที่ทำเงินไปถล่มทลาย (ในญี่ปุ่น) แล้วก็มาถึงคิว Sully เรื่องนี้ ซึ่งเป็นเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้นในปี 2009 โดยกัปตันนำเครื่องบิน ลงจอด ที่แม่น้ำฮัดสันนั่นเอง ดูแล้วน่าจะดราม่าน่าดูนะเนี่ยยยย

          Sully เป็นหนังดราม่าชีวิตที่สร้างขึ้นจากเหตุการณ์จริงของกัปตัน Chesley Sullenberger โดยได้ Tom Hanks นักแสดงมือเก่าและเก๋ามาก ผู้เคยคว้ารางวัลออสการ์มาแล้ว มารับบทนักแสดงนำเป็นกัปตัน หลังจากที่ก่อนหน้านี้เฮียแกค่อนข้างจะรุ่งริ่งไปกับ A Hologram for the King (ยังไม่ได้ดู) และได้ผู้กำกับซึ่งถนัดกับหนังแนวนี้อยู่แล้วอย่าง Clint Eastwood ซึ่งลุงแกเคยเปรี้ยงปร้างมาแล้วกับ American Sniper หนังที่สร้างจากเหตุการณ์จริงเช่นกัน มาคราวนี้เราก็ต้องมาดูกันว่าเรื่องนี้จะเปรี้ยงจนไปคว้ารางวัลได้หรือไม่

          เกริ่นกันซักนิด Sully หรือ Chesley Sullenberger เป็นกัปตันของ US Airway ซึ่งมีอายุมากกกกและบินนานถึง 42 ปี!!! ในวันที่ 15 มกราคม ค.ศ.2009 กัปตันซัลลี่ได้รับหน้าที่ในเที่ยวบิน 1549 ที่จะนำพาผู้คนบนเครื่องทั้ง 155 ชีวิตออกจากนิวยอร์คไปยังจุดหมาย ขณะที่กำลังนำเครื่องบินเหินฟ้าก็เกิดอุบัติเหตุขึ้น ทำให้ต้องนำเครื่องลงจอดฉุกเฉินกลางแม่น้ำฮัดสัน ซึ่งก่อนหน้านั้นการลงจอดกลางน้ำแทบไม่เคยมีผู้รอดชีวิต แต่ปาฏิหารย์ก็บังเกิดขึ้นกลางแม่น้ำ กัปตันซัลลี่สามารถนำเครื่องบินลำนี้ลงจอดได้สำเร็จ ฮูเร่!! เขาถูกกล่าวขานว่าเป็นฮีโร่ แต่ทว่ายังมีข้อกังหาในเหตุการณ์นี้อยู่ ซึ่งอาจจะทำให้ฮีโร่กลายเป็นผู้ร้ายได้ทันที กัปตันซัลลี่จึงต้องพิสูจน์ความเป็นจริงที่ขึ้น

 

"กัปตันซัลลี่จึงต้องพิสูจน์ความเป็นจริงที่ขึ้นเกี่ยวกับเที่ยวบินนั้น"

"ผู้กำกับเลือกใช้วิธีตัดต่อลำดับเรื่อง สร้างความน่าสนใจและสร้างปมขึ้นมา"

 

          หนังจบไวมากกก ประมาณชั่วโมงครึ่งได้ (แถมโฆษณานานชิบหาย) แต่ก็ประทับใจนะ รู้สึกว่ายาวแค่นี้มันดีละ ถ้ามากกว่านั้นมันจะไม่สนุกเอา สำหรับหนังที่จากเหตุการณ์จริงนั้นจะมีจุดอ่อนอย่างนึงคือ ใส่ปมประเด็นหรือการหักมุมอะไรให้รู้สึกว่าพีคมากไม่ค่อยได้ มันต้องปล่อยให้เป็นไปตามเรื่องจริงที่เกิดขึ้น ไม่ก็เน้นหนักไปที่ดราม่าสะเทือนอารมณ์ไปเลย ซึ่งเรื่องนี้ไม่ได้เน้นดราม่าครับ ลุง Clint แกก็น่าจะรู้ดีอยู่แล้วแหละ แกเลยเลือกใช้วิธีตัดต่อลำดับเรื่องสร้างความน่าสนใจและสร้างปมขึ้นมา ตอนแรกก็จะดูงงๆ นิดหน่อย พอกลางๆ เรื่องก็เริ่มเข้าฝัก และพามาสู่จุดพีคท้ายเรื่องได้ 

          ซึ่งแกก็ทำได้ดีมากผมว่ามันบิ๊วให้เข้าถึงอารมณ์ได้ดีสุดๆ เลย เอาจริงหนังเรื่องนี้ค่อนข้างเครียดและกดดันมากๆ ตามสไตล์หนังชีวิตเลยเพราะมันเป็นเรื่องของความเป็นความตายของหลายร้อยชีวิต ดูไปเครียดไปปาดเหงื่อไป อินไปกับกัปตันเหลือเกิน แต่ช่วงระทึกก็ได้ลุ้นตัวโก่งเลยนะ จะทำสำเร็จไหมน้ออออ!! ซึ่งก็สนุกมากกก ถึงจะชมเยอะขนาดนี้ก็ยังมีที่ให้ติบ้าง ในส่วนของการเล่าเรื่องนั้นค่อนข้างจะช้า สารภาพเลยว่าตอนแรกเบื่ออยู่เหมือนกัน แอบรู้สึกว่าทำไมไม่ไปดู Kubo น้อออ ใครที่ไม่ชอบหนังช้าๆ น่าจะไม่ค่อยถูกใจสักเท่าไหร่ ถึงแม้ตอนหลังจะเร็วขึ้นมาหน่อยนึงก็เถอะ แต่สรุปแล้วผมให้ในส่วนนี้ผ่านและเยี่ยมด้วย มันตอบโจทย์ในส่วนของมันเองได้ครบหมดเลย

          เรื่องนี้ค่อนข้างจะเล่นที่ประเด็นหน้าที่ ความเป็นมืออาชีพ กัปตันต้องเจอบททดสอบครั้งใหญ่บินมา 40 กว่าปีไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ เค้าจะทำอย่างไร? หนังจะแสดงให้เห็นถึงการแก้ไขปัญหาในสถานการณ์ที่ยากลำบากด้วยความเป็นมืออาชีพของแต่ละคน กัปตัน ผู้ช่วยนักบิน แอร์โฮสเตส ผู้โดยสารคิดอะไรและทำอะไร ซึ่งประเด็นนี้ดูแล้ว เฮ้ย!! มันประทับใจหว่ะ รู้สึกว่าพวกเค้าแม่งมีสติและรู้หน้าที่ของตัวเอง มันเลยทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และในตอนจุดพีคของเรื่องมันยิ่งเจ๋งมากๆ มันแสดงให้เห็นว่า ฮีโร่ไม่จำเป็นต้องเป็นคนที่ทำอะไรได้พิเศษกว่าคนอื่น แต่ขอแค่เชื่อในความสามารถและทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด

 

"หนังแสดงให้เห็นถึงการแก้ไขปัญหาที่ยากลำบากด้วยความเป็นมืออาชีพ"

"Tom Hanks ทำให้เราเชื่อว่าเขาคือกัปตันซัลลี่จริงๆ"

 

          อีกหนึ่งองค์ประกอบที่ทำให้หนังเรื่องนี้เจ๋งก็คือ ความสามารถในการแสดงของเหล่านักแสดงที่สามารถดึงเราเหล่าคนดูเข้าไปในเหตุการณ์นั้นได้ คนแรกเลยคือเฮีย Tom Hanks ซึ่งรับบทกัปตันซัลลี่หัวใจหลักของเรื่อง แกเล่นได้โคตรเยี่ยมเลย แกทำให้ผมเชื่อได้ตลอดทั้งเรื่องว่าแกคือกัปตันคนนั้นจริงๆ และคือกัปตันที่อยู่ในเหตุการณ์นั้นจริงๆ ความกดดัน ความเศร้า ความเครียดในเหตุการณ์ต่างๆ ในเหตุการณ์นั้นๆ แกก็สามารถถ่ายทอดออกมาให้ผู้ชมได้โคตรเยี่ยม กุกดดันตามมึงทั้งเรื่องแล้วเนี่ยยยย ต้องชมเลยว่าการแสดงออกทางใบหน้าของแกแม่งสุดจริงๆ อย่างกับมีมิเตอร์อารมณ์ติดไว้ จะเอาเครียดแบบสิ้นหวังก็ทำได้ เครียดแบบกังวลแกก็ทำได้ เซียนสุดๆ

          อีกคนที่ได้บทรองลงมา Aaron Eckhart ชื่ออาจจะไม่ค่อยคุ้นแต่แกคือคนเดียวกับที่แสดงเป็น Harvey Dent ใน Batman the Dark Knight นั่นเอง ซึ่งเรื่องนี้แกได้รับบทเป็นผู้ช่วยนักบินของเที่ยวบืนนั้น (Jeff Skiles) หนวดแกดกน่าดึงมากๆ เป็นตัวละครที่มีบทไม่มากแต่เล่นได้เยี่ยม คุมบทในส่วนของตัวเองอยู่หมัด เท่เหลือเกิน แถมยังซัพพอร์ตเฮีย Tom Hanks ได้ดีอีกต่างหาก และอีกบทที่ประทับใจมากก็คือสามแอร์โฮสเตสของเที่ยวบิน เล่นได้ธรรมชาติมากๆ ฉากบนเครื่องบินช่วงหนึ่งเล่นได้ประทับใจมาก ถ้าอยากรู้ว่าเป็นอย่างไรก็ต้องไปดูกันเองนะครับ 55

          สรุปแล้วผมถือว่าหนังเรื่องนี้อยู่ในเกณฑ์ เยี่ยม นะ ตัดตัดลำดับเรื่องราวได้ดี ประเด็นก็ขยี้ได้แจ๋ว จุดพีคถึงจะไม่แรงมากแต่ก็ประทับใจ แม้ว่าหนังจะช้าไปหน่อยแต่ก็ไม่ได้ทำให้แย่อะไร และหัวใจหลักคือการแสดงของเหล่านักแสดง โดยเฉพาะเฮีย Tom Hanks แกควบคุมบทได้หมดจด ทำให้เชื่อว่าแกคือกัปตันซัลลี่จริงๆ คือลุง Clint ค่อนข้างตอบโจทย์ของหนังสไตล์นี้ได้ดีและครบ แต่ต้องบอกไว้อีกนิดเลยว่าหนังเรื่องนี้ไม่ได้มีอะไรพิเศษหรืออะไรใหม่ๆ ที่จะทำให้เราหวือหวาตื่นเต้นอะไร จะไปเน้นการถ่ายทอดเรื่องราวให้เราประทับใจไปกับกัปตันซัลลี่ซะมากกว่าครับ

 

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

คะแนน

 

 

 

คะแนนจาก Koma : 8.0/10

คะแนนจาก IMDb : 8.0/10 จากผู้โหวต 13,000 คน

Metascore : 75/100

คะแนนจาก Rotten Tomatoes : 82% => Fresh!!!

 

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

 

Everything is unprecedented

until it happens for the first time

 

เรื่องต่อไปก็อาจจะเป็นหนังสารคดีนะครับ

จะเป็นเรื่องไหนก็รอติดตามกันเด้อ 55 

 

สุดท้ายนี้ถ้าผิดพลาดประการใดก็กราบขออภัยนะครับ -/\-

Comment

Comment:

Tweet