Jumpa & Margaret The Pilgrimage

จำปาและมากะเร็ต : ปฐมบทแห่งการเดินทาง

 

 

"เรื่องราวหลากหลายของตัวกินมดผู้ไม่ประสา

และว่าที่ราชินีผู้มากด้วยความอยากรู้อยากเห็น

มิตรภาพที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นจะนำพาทั้งสองไปในทิศทางใด"

 

ผู้แต่ง : Kevin Z. Siri

สำนักพิมพ์ : Banlue Books

ราคาตามปก : 180 บาท

จำนวนหน้า : 192 หน้า

 

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

          Jumpa & Margaret The Pilgrimage หรือชื่อไทย จำปาและมากะเร็ต : ปฐมบทแห่งการเดินทาง เป็นหนังสือที่ชื่อยาวมาก แต่ยังแพ้หนังสือเที่ยวจีนของพี่วิชัยอยู่ 5555 หากดูนามปากกาของคนเขียนแล้วอาจจะนึกว่าเป็นนวนิยายของฝรั่ง แต่ที่ไหนได้เขาคือคนดังในโซเชียล คนเดียวกับที่เขียนการ์ตูนหมา นวล นั่นแหละ ซึ่งมันเป็นการ์ตูนที่ดังมาก ยอดแชร์ถล่มทลาย (รวมถึงยอดก่นด่าถึงความน่าหมั่นไส้ของมัน) และเปลือง 3g โคตรๆ เวลาอ่าน ซึ่งที่ผมรู้จักเล่มนี้ก็เพราะไปอ่านนวลมาแล้วโดนโฆษณาแบบหน้าด้านๆ นี่แหละ แปลกใจอยู่เหมือนกัน นึกว่าเขาจะรวมเล่มนวลมาขายซะอีก แต่ดันเขียนเรื่องใหม่แทนซะงั้น

          สำหรับหนังสือเล่มนี้เป็นการ์ตูนเกี่ยวกับมิตรภาพของตัวกินมด จำปา และเจ้าหญิงมด มากะเร็ต ที่เผอิญพบกันในระหว่างที่จำปากำลังพยายามแดกมดในรังของมากะเร็ต มากะเร็ตผู้อยากรู้จักโลกมากกว่านี้จึงขอติดตามจำปาไปด้วย เราผู้อ่านก็จะได้ไปตามติดชีวิตสุดหรรษาของจำปาและมากะเร็ต ซึ่งมีหลากรสหลากอารมณ์ แต่จะเน้นไปที่ความน่ารักอบอุ่น และความฮาตามแบบฉบับของผู้เขียน (แบบนวลๆ) บอกได้เลยว่าสนุกมากๆ นั่งขำอยู่คนเดียว55

 

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

          เล่าเรื่องแบบนวลๆ ถึงเรื่องนี้จะไม่ได้มีความเกี่ยวข้องอะไรกับนวลแม้แต่น้อย แต่สไตล์ก็ยังคงคล้ายกันอยู่ (ก็คนเขียนเดียวกัน55) ด้วยวิธีการเล่าเรื่องที่มีเอกลักษณ์ บางทีก็แอบเล่าเรื่องแบบการ์ตูนสี่ช่องบ้าง ตัวละครดูน่ารักใสซึ่งถูกใส่มิติความเป็นคนเข้าไป คำพูดคำจาที่ยียวนกวนบาทา และบางทีก็ดูใสซื่อบริสุทธิ์จนประหลาดใจ ตลอดทั้งเรื่องเลยปกคลุมไปด้วยมิตรภาพที่แสนจะอบอุ่นซึมลึกเข้าไปถึงหัวใจของคนอ่าน ไม่ได้โม้จริงๆ นะคุณเอ้ย

          งานภาพน่ารัก ตัวละครในเรื่องทุกตัวมันน่ารักมากเลยยยยยย ผมชอบการสร้างคาแร็กเตอร์ของคนเขียนมาก ด้วยความที่เค้าเป็นคนวาดสัตว์น่ารักอยู่แล้ว พอแกใส่ใจกับรายละเอียดต่างๆ ของตัวละครอย่างท่าทางหรือการเคลื่อนไหวเข้าไปอีกหน่อย มันเลยดูน่ารักสุดๆ ไปเลย (มดยังน่ารัก) นอกจากความน่ารักแล้วจริงๆ งานภาพก็ถือว่าเข้าขั้นสวยมากเลย การแรเงาลงน้ำหนักถือว่าสุดยอดมาก บางทีอ่านๆ ไปก็ไม่คิดว่าเป็นการ์ตูน เหมือนภาพวาดระดับเซียนเลยซะมากกว่า ว้าวสุดๆ ที่ชอบอีกอย่างก็คือภาพประกอบของแต่ละตอน ที่ดึงเอาภาพวาดดังๆ มาล้อเลียน มันโคตรเจ๋งไปเลย

          ออกแบบปกยอดเยี่ยม เฮ้ยผมชอบภาพปกของเล่มนี้มากเลยคุณ เหมือนได้หนังสือนิยายฝรั่งชิคๆ คูลๆ มาครอบครงไว้ ด้วยการที่ใช้สีดำด้านที่ดูมีคลาส ผสานเข้ากับภาพประกอบแนวคลาสสิคที่งดงามโดยฝีมือคนเขียน แล้วยังมีฟอนต์ภาษาอังกฤษสวยๆ อีก จะไม่ให้มันชนะเลิศได้ยังไงล่ะคุณณณณณ

          อาจได้ฉุกคิด ถ้าถามว่าเรื่องนี้มีสาระหรือข้อคิดอะไรไหม ผมก็ขอตอบว่าก็มีสาระอยู่ สาระที่ว่าก็จะเกี่ยวกับสัตว์ชนิดต่างๆ ในเรื่อง แบบเรื่องสังคมของมดที่ค่อนข้างจะอธิบายได้เห็นภาพ และเข้าใจได้ดีเลย ส่วนข้อคิดนั้น เอาจริงๆ ก็ไม่มีที่เห็นเด่นชัดสักเท่าไหร่ จะเป็นคำคมซะส่วนใหญ่ ให้ได้ฉุกคิดเล่นๆ อยู่บ้าง 

 

 

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

Rating Great!!
 
 
Quote : "ฉันน่ะเป็นตัวกินมดนะ"
 
 
 
 
สิ่งที่ชอบที่สุดในหนังสือเล่มนี้คือความอบอุ่นของมิตรภาพที่สามารถส่งผ่านมาถึงคนอ่านได้
 
 
ยังไงถ้าข้อมูลผิดพลาดประการใดก็กราบขออภัยใน ณ ที่นี้ด้วยนะครับ -/\-

Comment

Comment:

Tweet