[ReviewMovie]Fantastic Beasts and Where to Find Them

posted on 23 Nov 2016 20:41 by jap007598 in Director directory Entertainment

 

Fantastic Beasts and Where to Find Them

สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่

 

 

รายละเอียด

 

ผู้กำกับ : David Yates

ค่ายหนัง : Warner Bros.

หมวดหมู่ :  Fantasy

เรท : ทั่วไป

ความยาว : 132 นาที

ฉายในระบบ : 2D, 3D, 4D

 

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

 

 

          เดือนนี้จัดหนังไปแล้วสองเรื่องคือ Oasis: Supersonic และ Yourname กระเป๋าตังก็เริ่มแห้งแล้ว แต่หนังดังๆ ดีๆ ก็ดันมาเยอะในเดือนนี้อีก A Monster Call ก็ดูน่าดู อยากจะดูมันซะทุกเรื่องเลย ผมเองก็เป็นคนที่เก็บความอยากของตัวเองไม่ค่อยได้ มันห้ามยาก T^T สงสัยจะได้กินมาม่าสิ้นเดือนเป็นแน่แท้

          Fantastic Beasts and Where to Find Them หรือชื่อไทย สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่ เป็นหนังในจักรวาลเดียวกันกับ Harry Potter ชื่อหนังนั้นเอามาจากหนังสือเรียนของวิชาดูแลสัตว์วิเศษของฮอกวอตส์ โดยคนที่เขียนหนังสือเล่มนี้ขึ้นมาก็คือ นิวท์ สคามันเดอร์ ตัวเอกของเรื่องซึ่งเป็นเคยเป็นนักเรียนในบ้านฮัฟเฟิลพัฟของฮอกวอตส์ เรื่องราวในหนังเรื่องนี้จะเกิดขึ้นก่อนแฮรี่จะเข้าเรียนในฮอกวอตส์ประมาณ 70 ปี เป็นช่วงยุคที่กรินเดลวัลด์พ่อมดสุดร้ายกาจซึ่งเป็นทั้งคู่รักและคู่แค้นของดัมเบิ้ลดอร์กำลังเรืองอำนาจ ในปี 1926 นั้นนิวท์เดินทางมาอเมริกาเพื่อทำภารกิจบางอย่างพร้อมกับกระเป๋าที่เต็มไปด้วยสัตว์มหัศจรรย์ ด้วยความซวยเจ้าสัตว์ตัวป่วนบางตัวจึงหนีออกมาโลดแล่นในภายนอก และทำให้นิวท์ต้องไปเผชิญเข้ากับเรื่องวุ่นวายบางอย่างพร้อมกับผองเพื่อนอย่างทีน่าและโควัลสกี้

          หนังยาว 2 ชั่วโมงกว่าแต่ผมรู้สึกว่าเร็วมาก เพลิดเพลินไปตลอดทั้งเรื่องจนลืมดูนาฬิกา รู้ตัวอีกทีก็จบซะแล้ว บอกก่อนเลยว่าการจะดูเรื่องนี้ให้สนุกต้องพยายามอย่าเอาไปเทียบกับแฮรี่ภาคแรก แล้วหวังว่าจะได้ฟีลลิ่งครั้งแรกเหมือนตอนนั้น หนังเรื่องนี้ไม่เหมือนกันเพราะเรารู้จักโลกเวทย์มนต์มาก่อนหน้านี้แล้ว ป้าเจเคแกก็น่าจะรู้ดี เลยไม่ได้เน้นการทำให้เราว้าวกับสิ่งใหม่ๆ อะไรมากมาย แต่จะเน้นไปที่การปูเนื้อเรื่องเข้าสู่ยุคกรินเดลวัลด์ไปเลย เรื่องนี้จึงเป็นแค่การเปิดเรื่องราวอีกส่วนหนึ่งของโลกเวทย์มนต์เท่านั้น จริงๆ ก่อนไปดูไม่ต้องรู้อะไรเกี่ยวกับแฮรี่ไปเลยก็ได้ เพราะไม่ได้เชื่อมอะไรถึงกันสักเท่าไหร่ ฉะนั้นใครที่ไม่เคยดูแฮรี่ก็ไม่ต้องกังวลไปครับ ดูรู้เรื่องเข้าใจแน่นอน

          แต่การที่เป็นแฟนพันธ์แท้แฮรี่แล้วไปดูก็จะได้สนุกกับการเก็บเนื้อเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่เชื่อมระหว่างเรื่องนี้กับแฮรี่ เข้าใจในปมต่างๆ มากกว่า และรับรู้ถึงปริศนาที่ป้าเจเคแกทิ้งไว้ ซึ่งเรื่องนี้ป้าเจเคแกลงทุนเขียนบทเองเลย ผมชอบป้าเจเคอย่างหนึ่ง คือแกเป็นคนทิ้งปมเก่งมาก แกจะชอบทิ้งปมเล็กๆ น้อยๆ ที่เตรียมไว้ใช้สำหรับผูกเรื่องในภาคต่อๆ ไปไว้ตลอด ซึ่งผมทึ่งมากๆ ตั้งแต่ตอนแฮรี่แล้ว แกต้องคิดเรื่องไว้ถึงขนาดไหนวะเนี่ยถึงจะผูกเรื่องราวทั้ง 7 ภาค เข้าด้วยกันได้ จนคนดูต้องร้องว้าวดังๆ ในตอนจบของแฮรี่

          เนื้อเรื่องส่วนใหญ่จะเน้นไปที่การผจญภัยแก้ไขปมปริศนาภายในเรื่อง มีอารมณ์โรแมนติกบ้างเล็กน้อย ซึ่งถ้าว่าการตามจริงเส้นทางหลักของเนื้อเรื่องก็ไม่มีอะไรมากเหมือนหนังสูตรทั่วไปที่พอจะเดาได้ว่าจะเป็นอย่างไรต่อ เปิดตัวให้น่าสนใจ ทิ้งปม ตามหา หักมุม เคลียร์ปม อะไรประมาณนี้ แต่ผู้กำกับก็ทำได้ดีทำให้คนดูสนุกได้ตลอดเวลา ผมว่ามันเป็นหนังที่ค่อนข้างจะเอ็นเตอร์เทนคนดูได้ดีมากเลยนะ ช่วงที่ปูพื้นเรื่องซึ่งไม่ค่อยมีอะไรให้ตื่นเต้น เขาก็จะใส่มุกตลกเข้ามาหรือหาอะไรมาช่วยพยุงให้หนังไม่น่าเบื่อได้ มันเลยทำให้เวลากว่า 2 ชั่วโมงของผมหมดไปเร็วมาก

 

"ผมว่ามันเป็นหนังที่ค่อนข้างจะเอ็นเตอร์เทนคนดูได้ดีมากเลยนะ"

 

"พอได้มาดูหนังเรื่องนี้มันเลยเหมือนเติมเต็มจินตนาการตอนเด็ก"

 

          จุดขายหลักๆ ที่จะสร้างความว้าวให้กับผู้ชมก็อยู่ที่สัตว์มหัศจรรย์ในเรื่องกับเรื่องราวที่ปูเข้าสู่ยุคกรินเดลวัลด์ โดยส่วนตัวผมเป็นคนชอบสัตว์มหัศจรรย์พวกนี้มาก เพราะตอนเด็กๆ ช่วงที่แฮรี่ภาค 2 ออก ผมก็ไปค้นๆ ในห้องสมุดก็เจอหนังสือ Fantastic Beasts and Where to Find Them เข้า แล้วก็ยืมมาอ่าน มันประทับใจมากๆ เหมือนโลกแฮรี่มันเปิดกว้างขึ้นอีก พอได้มาดูหนังเรื่องนี้มันเลยเหมือนเติมเต็มจินตนาการตอนเด็ก สนุกมากที่ได้เห็นสัตว์ตัวต่างๆ ออกมาโลดแล่นอยู่บนจอ แต่พอมาคิดๆ ดูมันก็ไม่ค่อยสุดเท่าไหร่ บทหนังมันเน้นให้เรารู้จักแต่ละตัวนิดๆ หน่อยๆ ออกมาโชว์ตัวคนละนิดก็ไปแล้ว มีแค่บางตัวที่จะโชว์เยอะเป็นพิเศษ ก็แอบเสียใจเบาๆ ฮือ T^T

          ด้วยความที่เน้นไปที่สัตว์มหัศจรรย์เลยต้องใช้ CG เข้าช่วย เท่าที่ดู CG ก็ถือว่าสอบผ่าน เติมเต็มความเป็นหนังแฟนตาซีโลกเวทย์มนต์ได้ดีมาก พิถีพิถันกับสัตว์แต่ละตัว ไม่ชุ่ย แต่ก็รู้สึกว่า CG มันลอยๆ อยู่บ้าง บางฉากเลยดูปลอมๆ ไปหน่อย เอาจริงๆ ดูจบแล้วอยากลองไปดูแบบ 3D หรือ 4D อีกสักรอบ น่าจะระทึกตื่นเต้นกว่าเดิมเยอะ เพราะมันมีฉากสัตว์พุ่งๆ เข้ามาหาเรา เอฟเฟคฝุ่นควันอะไรเต็มไปหมด รวมไปถึงฉากตุ้งแช่ด้วย 55555 ใครที่ยังไม่ได้ดูผมก็แนะนำให้ไปลอง 3D หรือ 4D ดีกว่า น่าจะเป็นประสบการณ์ที่ดีมาก

          ส่วนเรื่องราวที่ปูเข้าสู่ยุคกรินเดลวัลด์ผมชอบนะ มันดูดีดออกจากกรอบแฮรี่ดี มันเป็นยุคที่ไม่ใช่เรื่องราวของเด็กๆ ในโรงเรียนแล้ว สเกลมันใหญ่ขึ้นไปเป็นเรื่องราวระหว่างพ่อมดแม่มดและคนปกติที่ไม่มีเวทย์มนต์ ความวินาศสันตะโรสเกลเดียวกับหนังสัตว์ประหลาดย่อมๆ ดูแฟนตาซีขึ้นเยอะ ไม่ค่อยดาร์คเท่าแฮรี่ภาคหลังๆ แต่ก็มีความสยองเบาๆ ประหนึ่งหนังผีตุ้งแช่ หนังพยายามแฝงประเด็นต่างๆ นาๆ เข้าไปในส่วนนี้เยอะมาก รู้สึกว่าป้าเจเคพยายามจิกกัดความเป็นอเมริกันชน 555 ประเด็นการล่าแม่มดก็ถูกนำมาเล่นค่อนข้างเยอะมาก เป็นตัวสร้างความดราม่าในเรื่องได้ดีมากเลยทีเดียว ที่ผมชอบที่สุดก็คือประเด็นที่กรินเดลวัลด์ทิ้งไว้ตอนท้ายของเรื่อง ฟังแล้วยังรู้สึกจุกแทนพ่อมดแม่มดที่ยืนฟังอยู่ ซึ่งมันจะต้องสำคัญมากๆ จนถูกนำไปเล่นในภาคต่อๆ ไปแน่นอน

          แต่ผมว่าบทหนังมันก็มีจุดอ่อนอยู่บ้าง คือผมมองว่าถึงประเด็นจะค่อนข้างเยอะแต่มันดูไม่ค่อยผสมผสานหรือนำมาปะติดต่อให้มันสมูทได้สักเท่าไหร่ มันดูแบบแยกเป็นส่วนๆ จบเป็นอันๆ ไป พบจบแล้วก็จบเลย ทิ้งไว้แบบนั้นแหละ ไม่ได้นำไปสานต่อให้เกิดประโยชน์แต่อย่างใด ซึ่งเช่นเดียวกันกับบทของตัวละครประกอบ ตัวประกอบส่วนใหญ่ในเรื่องนี้จะค่อนข้างตายตัวเลยว่า มีไว้สำหรับเพื่อเล่นมุกโดยเฉพาะ มีไว้สำหรับสร้างความโรแมนติกโดยเฉพาะ ซึ่งคนดูอย่างเราๆ ก็สามารถเดาได้จากหน้าตารูปร่างบุคลิกของตัวละครได้เลย หน้าตาแบบนี้เน้นฮาชัว มีเพียงตัวละครหลักๆ ไม่กี่ตัวอย่างนิวท์ ทีน่า กรินเดลวัลด์ ที่ดูมีมิติซับซ้อนลึกลับน่าค้นหาหน่อย

 

 "มันเป็นยุคที่ไม่ใช่เรื่องราวของเด็กๆ ในโรงเรียนแล้ว"

 

"Eddie Redmayne คุมคาแรกเตอร์ได้โคตรดี"

 

          ถึงกระนั้นผมก็ชอบการแคสตัวละครของหนังเรื่องนี้มากนะ ผมว่าแคสมาได้ดีเหมาะกับบทมากเลย โดยเฉพาะ Eddie Redmayne ที่รับบทเป็นนิวท์ พี่แกคุมคาแรกเตอร์ได้โคตรดี ใช้ฝีไม้ลายมือในการแสดงสร้างเอกลักษณ์ให้กับนิวท์ได้อย่างยอดเยี่ยมและมีเสน่ห์ สำหรับสาวๆ นี่ถ้าโดนยิ้มกระชากหัวใจของเฮียแกเข้าไปนี่มีอ่อนระทวย ซึ่งผมฟันธงเลยว่าเฮียเอดดีแกจะต้องทำให้คนดูเชื่อได้ว่าแกคือนิวท์ สคามันเดอร์จริงๆ และจะไม่มีใครมารับบทนี้แทนแกได้แน่นอน สำหรับ Katherine Waterston ที่รับบทเป็นทีน่านั้นจริงๆ เธอไม่ได้สวยอะไรมากมายนะ (แอบรู้สึกคล้ายเจนลอว์นิดๆ) แต่ดูแล้วไม่เบื่อเลย ฝีมือการแสดงของเธอก็ใช้ได้ แต่น่าเสียดายบทไม่ค่อยเยอะมาก

          และอีกสองคนที่จะไม่พูดถึงเลยก็ไม่ได้คือ Dan Fogler ที่รับบทเป็น Kowalski และ Colin Farrell ที่รับบทเป็น Graves ผมว่าพวกเขาเล่นดีกันมากทั้งคู่ เฮียแดนคือคนที่อ้วนๆ ในรูปด้านล่าง แกเล่นได้โคตรฮาและอบอุ่นหัวใจเอามากๆ แกตีหน้ามึนได้ตลอดทั้งเรื่อง แถมชอบทำเสียงประหลาดอีก ทำเอาผมหลุดหัวเราะไปหลายรอบ ส่วนเฮียโคลินผมยังไม่เคยดูงานการแสดงของแก แต่บุคลิกแกแม่งโคตรมีคลาส ดูดีตลอดทั้งเรื่อง นิ่งๆ เข้มๆ สุขุมนุ่มลึก ดูเก็บงำความลับไว้ตลอดเวลา ทรงผมก็เนี้ยบ ฝีมือการแสดงของแกแม่งก็เจ๋งใช่ย่อย การคุมน้ำเสียงอารมณ์ก็ทำได้ยอดเยี่ยมตลอด

          สรุปแล้ว หนังเรื่องนี้ผมถือว่าเอนเตอร์เทนได้ดีมาก ดูเพลินจนลืมเวลา แต่จะดูต้องสนุกต้องพยายามอย่ายึดติดกับความเป็นแฮรี่เดิมๆ ให้มาก เนื้อเรื่องอาจจะสูตรแต่ถือว่าดูสนุกเอามากๆ ประเด็นค่อนข้างดีและมีเยอะ แต่ถูกแยกออกเป็นส่วนๆ ไม่ได้เชื่อมถึงกันสักเท่าไหร่ เนื้อเรื่องเน้นไปที่การปูทางสู่ภาคต่อไปและความเพลิดเพลินกับเหล่าสัตว์มหัศจรรย์และความพิศวงของพวกมัน คาแรกเตอร์ตัวละครหลักดูมีมิติลึกลับดี แต่ตัวละครประกอบก็ค่อนข้างจะเรียบๆ ไม่มีอะไรซับซ้อน ถือว่าป้าเจเคสอบผ่านในการเขียนบทหนังเลย

 

 

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

คะแนน

 

 

คะแนนจาก Koma : 8.2/10

คะแนนจาก IMDb : 8/10 จากผู้โหวต 51,600 คน

Metascore : 66/100

คะแนนจาก Rotten Tomatoes : 77% => Fresh!!!

 

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

 

ผมศึกษาพวกมันเพื่อที่จะทำให้ทุกคนรู้ว่า

ทำไมเราถึงควรจะต้องปกป้องพวกมัน

 

ดูจบแล้วอยากดูภาคต่อมากๆๆๆๆ

ดีใจมากที่ป้าโจจะทำออกมาอีก 4 ภาค

ซึ่งจะทำทุกๆ 2 ปี ก็รอดูกันยาวๆ ไป

 

สุดท้ายนี้ถ้าผิดพลาดประการใดก็กราบขออภัยนะครับ -/\-

Comment

Comment:

Tweet