Legends of Heropolis ขบวนการฮีโร่ห้าสี

 

 

 

รายละเอียด

 

Platform : IOS / Android

Developer : Kairosoft Ltd.

Size : 215 MB

Price : Free!!

In-app Purchases : Yes

Voting Rating : 4.5/5 (IOS) , 4.5/5 (Android)

 

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

Gameplay

 

          Legends of Heropolis เป็นเกม Online (แต่เน้นเล่นคนเดียว) แนว Simulation จำลองการเป็นขบวนการฮีโร่ห้าสี จริงๆ ควรจะเรียกว่าเกมบริหารขบวนการฮีโร่ห้าสีดีกว่าเพราะเกมนี้พัฒนาโดย Kairosoft Ltd. เจ้าเก่าเจ้าเดิมผู้ช่ำชองเรื่องเกมบริหารดูดเวลานรกแตกนั่นเอง โดยเกมนี้เปิดให้เล่นฟรีทั้งในระบบ IOS และ Andriod และก็ตามประสาเกมฟรีครับ อยากเก่งอยากเทพเร็วๆ ต้องเติมตังเข้าช่วยนั่นเอง ซึ่งเกมของ Kairosoft ค่าเงินนั้นจะแพงมากจะเติมได้ต้องเป๋าหนักจริง แต่ไม่ต้องเซงไปเล่นไปเรื่อยๆ ก็เก่งได้แต่ต้องใช้เวลาหน่อยครับผม

          เกมจะให้เรารับหน้าที่ บริหารเมือง Heropolis (ตั้งชื่อเองได้) เมืองที่เป็นที่ซ่องสุมของเหล่าฮีโร่ เริ่มเกมก็จะสร้างฮีโร่คู่บุญของเรามาได้ตัวนึงครับ สามารถตกแต่งเสื้อผ้าได้นิดหน่อย หลังจากนั้นก็จะมีให้เลือก สีของฮีโร่ งานอดิเรก นิสัยผู้นำซึ่งจะส่งผลต่อ Bonus ตอนลุยกับเหล่าร้าย (เลือกผิดไม่เป็นไรตำแหน่ง Leader เปลี่ยนกันได้) สร้างตัวละครเสร็จสรรพก็เริ่มเกมจริงเลยครับ เราจะถูกวาร์ปมาในเมืองพร้อมกับสอนนิดหน่อย พยายามทำความเข้าใจตามไปครับ ถ้างงก็อ่านเพิ่มใน Help ได้ซึ่งช่วยได้เยอะมาก เกมนี้ระบบจะค่อนข้างเยอะมากกกก ค่อยๆ เล่น ค่อยๆ ทำความรู้จักไปเรื่อยๆ กันนะครับ

          ระบบแรกที่จะพูดถึงก็คือ Hero+Battle ครับ ฮีโร่ของเราจะมีชุดแปลงร่าง Heromorph Suit อยู่คนละตัว เวลาต่อสู้จะสามารถแปลงร่างแล้วจะเก่งขึ้นพร้อมกับใช้ท่าไม้ตายได้ ซึ่งถ้าไม่ถูกใจสามารถเปลี่ยนได้ครับ ถ้ามีชุดอื่นมาเปลี่ยนอ่ะนะ (เดี๋ยวว่ากัน) ชุดฮีโร่นั้นจะมีเกรดอยู่ต่ำสุดคือ F สูงสุดน่าจะ S ยิ่งเกรดสูงท่าไม้ตายและค่า Stats ก็จะยิ่งดี โดย Stats จะมีอยู่ 4 ค่าคือ Hp-เลือด, Power-โจมตี, Defend-ป้องกัน, Popularity-ท่าไม้ตาย ชุดเกรดเดียวกันก็มีค่า Stats แตกต่างกันได้แล้วแต่ชุด บางชุดเน้นเลือดและป้องกัน บางชุดเน้นท่าไม้ตาย ชุดสามารถหาได้จากการสุ่มกงล้อเสี่ยงโชคซึ่งต้องใช้เงิน Cash (ชุดดี) หรือหาจากเหล่าร้ายก็ได้ (ชุดสำหรับปลดล็อคเลเวล)

          เหล่าร้ายหรือ Baddie ซึ่งมีหน้าตาประหนึ่งตัวจิ๊กกี้ในไอ่มดแดงคือศัตรูตัวฉกาจของเหล่าฮีโร่ แต่ไม่ใช่ว่าจะได้เจอกันง่ายๆ จะเจอได้เฉพาะตอนเข้าโหมด Battle ก่อนที่เราจะไปสู้ก็ตรงจัดทีมกันซะก่อน (ปุ่มจัดทีมจะอยู่ขาวล่างของโหมดต่อสู้) ทีมสามารถสร้างได้สูงสุด 3 ทีม โดยแต่ละทีมจะมีฮีโร่ได้ 5 คน ตอนเริ่มเกมจะมีแค่ทีมเดียวและมีฮีโร่แถมมาช่วยอีกตัวนึง จัดเท่าที่มีไปก่อนเลย แล้วก็มาเลือกว่าจะเข้าไปสู้ในโหมดไหน โดยจะมีโหมด Normal ตามท้องเรื่องและ Co-op การต่อสู้ที่เพื่อนจะมีผลมากขึ้น ในโหมด Normal การต่อสู้จะมีสองแบบครับ แบบแรก Baddie จะมาบุกเมืองเรา และแบบที่สองเราจะไปบุกรัง Baddie โดยทั้งสองแบบจะมีเวลาให้ทำภารกิจอย่างจำกัด (ระยะเวลาขึ้นอยู่กับแต่ละด่าน) 

 

 

          ในแบบแรกนั้นเวลาเริ่มต่อสู้ก็จะมีพวก Baddie ทยอยกันเกิดในเมืองเรา เราก็ต้องไปกดสู้ที่ตัวมัน ถ้าเราไม่กดสู้มันจะพังสิ่งก่อสร้างในเมืองเราทิ้ง (สู้จบแล้วจะซ่อมตัวเองได้แต่ใช้เวลานิดหน่อย) เมื่อเข้ามาหน้าจอต่อสู้แล้วก็ทางฝั่งขวาคือฝั่งตัวละครเรา ซึ่งจะบอกรายละเอียดต่างๆ ตัวเลขที่แสดงอยู่นั้นคือเลือดของเรา (หรือดูที่ด้านล่างตัวละคร) ส่วนเกจในแนวตั้งอันเล็กคือคูลดาวน์ในการโจมตีของเรา (หรือดูที่วงกลมด้านล่างตัวละคร) และเกจสี่เหลี่ยมใหญ่คือเกจเปลี่ยนร่างและเกจท่าไม้ตาย เวลากดตีสามารถกดที่ Attackpower ด้านล่างได้เลย เลือกตีตัวไหนก็ได้ตามใจชอบ เวลาจะเปลี่ยนร่างหรือใช้ท่าไม้ตายก็ต้องสไลด์เกจไปทางซ้าย

          การโจมตีต่อเนื่องหรือ Combo จะทำให้เราโจมตีได้แรงขึ้นและถ้าหากกะจังหวะใช้ท่าไม้ตายระหว่างที่คอมโบยังติดอยู่ก็จะยิ่งแรงเข้าไปอีก (ต้องเป็นสีเดียวกันถึงจะติดคอมโบ) สำหรับแถบด้านล่างจะเป็นพวกสกิล Support หรือเรียกว่า Help Command เช่นสกิลเพิ่มพลัง ลบสถานะผิดปกติต่างๆ ซึ่งสำคัญมากกกก โดยการใช้สกิลพวกนี้จะเสีย Meaty Chunk (ที่เป็นรูปเนื้อ) ไปตามจำนวนที่ระบุ ส่วนทางด้านซ้ายที่มีรูปกล่องสมบัติและเงินอยู่ก็คือแถบที่แสดงว่าเราได้รับอะไรบ้างในการต่อสู้ในรอบนี้ ก็สู้ไปเรื่อยๆ ครับ ท้ายสุดก็จะเจอบอส พอชนะแล้วก็จะได้รางวัลมาเป็นกล่องสมบัติ เงิน EXP และ Friend Points โดยกล่องสมบัติจะให้ไอเท็มที่ใช้ในการอัพเกรดชุดและของแรร์อื่นๆ

          สำหรับการต่อสู้อีกแบบที่เราจะต้องไปบุกถิ่นศัตรูก็แทบไม่มีอะไรต่างกันมากครับ ศัตรูอาจจะเยอะกว่าหน่อย (ของที่ดรอปก็อาจจะเยอะตาม) ในระหว่างด่านนั้นสามารถใช้ Item ช่วยได้ เช่นเพิ่ม Meaty เพิ่มเลือด หรือเพิ่มเวลา เมื่อเราชนะด่านนี้ปุ๊บด่านต่อไปก็จะปลดล็อคซึ่งมันก็จะยากขึ้นไปเรื่อยๆ ทำให้เราต้องการฮีโร่ที่เยอะขึ้น เก่งขึ้นและเหมาะกับด่านนั้นๆ มากขึ้น วิธีการทำให้ฮีโร่เก่งขึ้นมีสองแบบครับ คือ 1.Upgrade Suit (อยู่ในเมนู Base แล้วเข้าตรง Research) ก็เลือกชุดที่เราจะอัพเกรดได้เลยครับ มันจะบอกว่าใช้ไอเท็มอะไรบ้าง ก็จัดหามาให้พร้อม หรือในบางเลเวลก็ใช้ชุดที่ได้จากศัตรู ชุดของศัตรูจะได้เมื่อค่า Friendship เต็ม 100% จะให้ค่านี้เต็มก็เพียงแค่ไปตีมันบ่อยๆ (ชุดศัตรูที่เหลือๆ สามารถนำไปอัพเกรด Help Command ได้ด้วย)

          ส่วนอีกวิธีคือ 2.Modify ก็เข้าไปที่เมนูเดียวกันเลยครับ ปุ่มจะอยู่ล่างซ้าย โดยค่า Modify จะได้จากการต่อสู้ในแต่ละด่าน (ถ้าสุ่มเจอฮีโร่แบบเดียวกับเราในด่านจะได้เยอะเป็นพิเศษ) อยากอัพค่าอะไรก็อัพตามใจเลยครับ แต่จะมีบางค่าที่ล็อคไว้อยู่ การจะปลดล็อคต้องสุ่มให้ได้ชุดเดิมแล้วจะทำให้ Mod Lv. ของชุดเพิ่มขึ้น (Stats ก็เพิ่มด้วย) หรือบางทีอาจไม่ต้องใช้ฮีโร่ที่เก่งมากก็ได้ครับ แค่เลือกฮีโร่ให้เหมาะก็พอ เพราะเกมนี้ใช้ระบบธาตุ (สี) ศัตรูของเราก็จะมีสีเช่นเดียวกับฮีโร่ของเราครับ เราแค่เลือกสีที่ชนะทางก็ได้เปรียบขึ้นเยอะมาก โดยสามารถดูใน Help ได้ว่าใครชนะใคร ยกตัวอย่างเช่น สีแดงชนะสีเขียวและสีดำ สีดำชนะทุกธาตุและแพ้ทุกธาตุ เป็นต้น แต่เวลาสีเขียวไปตีสีแดงความแรงก็ปกตินะครับ แค่เวลาโดนเขาตีจะแรงขึ้นกว่าปกติ สีเดียวกันตีกันเองถึงจะเบาลง

 

 

 

          พอศัตรูเก่งขึ้นเรื่อยๆ ตัวบอสบางตัวมันจะมีพลัง Megamorph ครับ พอมันแพ้ตอนร่างเล็ก มันจะกลายเป็นร่างใหญ่ที่เก่งมากขึ้นเยอะ แต่เราฮีโร่ตัวจิ๋วแปลงร่างให้ใหญ่ขึ้นไม่ได้ครับ เลยต้องมีเครื่องทุ่นแรงเป็น Megabot หุ่นยนต์ไซส์เดียวกับศัตรูที่จะมาช่วยเราต่อสู้ ซึ่งตอนสู้เราไม่ต้องไปยุ่งอะไรกับหุ่นมันครับ มันตีเองใช้ท่าไม้ตายเอง และจะมี Unity Attack ท่าไม้ตายหมู่มาให้เราใช้เพิ่มขึ้นมาด้วย แต่ต้องรอชาร์จให้เต็มก่อน สู้ไปก็ชาร์จไปเรื่อยๆ ทีนี้หุ่นเองก็เหมือนกับชุดแปลงร่างเกือบทุกประการครับ มีธาตุ อัพเกรดให้เก่งขึ้นได้ เปลี่ยนได้ถ้าไม่ถูกใจ แต่ต้องไปสุ่มเอานะ 

          สำหรับโหมด Co-op จะแตกต่างกันที่ Friend Cost ซึ่งใช้ในการจัดทีมจะให้มาเยอะกว่าในโหมด Normal ซึ่งฮีโร่ของเพื่อนแต่ละตัวจะมี Friend Cost ตามระดับความเก่ง เก่งมากก็จะใช้ค่านี้เยอะ และในการต่อสู้จะมีแค่ฉากเดียวแต่มอนจะเกิดเยอะมากกกก สู้จนจบก็จะได้ของรางวัลไปครับ โหมดนี้จะใช้สำหรับเก็บชุดเอาไว้ไปอัพเกรดชุดฮีโร่ของเรา ทั้งการเล่นในโหมด Normal และ Co-op จะใช้ Stamina ครั้งละหนึ่งเม็ดครับ โดยจะเพิ่มขึ้นหนึ่งเม็ดทุกๆ หนึ่งชั่วโมงและเต็มที่ห้าเม็ด นอกจากนี้เวลาเราต่อสู้อยู่ ถ้าเกิดพลาดตายขึ้นมาทั้งทีมหรือเวลาภารกิจหมดก็จะมีให้เลือกยอมแพ้ และชุบชีวิตครับ ถ้าจะชุบชีวิตก็จะเสียเงิน Cash ไป แต่เราสามารถเล่นภารกิจต่อได้ ไอเท็มที่ได้ยังครบและเลือดก็จะรีเต็มให้ด้วย โดยไม่เสีย Energy แต่อย่างใดครับ

          นอกจากเลเวลของชุดหรือ Megabot แล้ว เมืองของเราก็อัพเลเวลได้เหมือนกัน โดยใช้ค่า EXP ที่ได้จากการต่อสู้ (หรือขายของ) นี่แหละ เลเวลของเมืองจะเรียกว่า Rank เวลา Rank อัพก็จะเพิ่ม Stamina และ Meaty จนเต็ม บางทีก็จะเพิ่มจำนวน Meaty สูงสุดที่เราจุดได้, Friend Cost สูงสุด หรือจำนวนเงินที่เราจุได้ แล้วแต่ Rank ไป ยิ่ง Rank เราเยอะๆ ก็ยิ่งทำให้การเล่นของเราสะดวกโยธินไปเรื่อยๆ แนะนำนิดหนึ่งคือตอนจะอัพถ้ายังเหลือ Stamina เยอะ แนะนำให้ไปตีพวกด่านแรกๆ เก็บไอเท็มก่อน พอเหลือเม็ดสุดท้ายค่อยตีให้อัพขึ้น Rank ใหม่ จะได้ใช้ Stamina ให้คุ้มค่านะจ๊ะ

          ระบบใหญ่อีกระบบคือระบบ เมือง ครับ เราจะต้องสร้างบริหารบ้านเมืองให้ใหญ่โตเจริญขึ้นไปเรื่อยๆ เพื่อประโยชน์ต่อการอัพเกรดให้ฮีโร่เราเก่งขึ้นไปเรื่อยๆ ในการสร้างเมือง (เมนูอยู่ใน Shop แล้วเลือก Construct) จะมีสิ่งก่อสร้างอยู่สี่แบบคือ

          1.Environment เช่น ถนนหนทาง ต้นไม้ภูเขา ป้ายบอกทาง ตู้เก็บเงิน ไร่ เหมือง บ่อตกปลา เป็นต้น ประเภทนี้หลักๆ เลยจะใช้สร้างแหล่งผลิตไอเท็ม เช่นเราได้เมล็ดมะเขือเทศตอนต่อสู้มาก็ต้องนำมาปลูกในไร่ถึงจะนำมะเขือเทศมาอัพชุดได้

          2.Building จะเป็นทั้งร้านค้าและบ้านพักของเหล่าฮีโร่ด้วย ถ้าอย่างมีฮีโร่เยอะๆ ก็ต้องสร้างประเภทนี้เยอะๆ แต่มันก็จะค่อยๆ ปลดล็อคไปตามระดับเลเวลของเรานั่นแหละ ที่บอกว่าเป็นร้านค้าก็เพราะสามารถนำไอเท็มมาทำเป็นของขายให้กับแขกบ้านแขกเรือนที่เราเชื้อเชิญมาได้นั่นเอง เวลาขายก็จะได้เงินและ EXP ไปด้วย

          3.Facilities ก็เป็นสิ่งก่อสร้างที่ส้รางประโยชน์ให้กับเราได้ครับ เช่น ผลิตเงินออกมา ต่อสู้กับศัตรูได้ เป็นต้น ส่วนใหญ่ประเภทนี้จะเพิ่ม Technology ของเมืองได้เยอะ

          4.Upgrades จะเป็นสิ่งก่อสร้างที่ต้องเกาะกับ Building คือ Building แต่ละแบบมันจะมีช่องสร้างเล็กๆ สำหรับไว้สร้างพวก Ugrades นี่แหละครับ ซึ่งมันจะช่วยเพิ่มมูลค่าของเมืองและ Technology ของเมือง ได้

 

 

 

          Technology ของเมือง นั้นได้แก่ Amenity, Fun, Sales, Electricity และ Nature ซึ่งมันจะใช้ใน Company Takeovers หรือการยึดบริษัทต่างๆ มาเป็นของเรา การยึดบริษัทนั้นจะทำให้เราสามารถปลดล็อคไอเท็มสวมใส่ของฮีโร่ ยานพาหนะ ไอเท็ฒอื่นๆ และสิ่งก่อสร้างใหม่ๆ ได้ โดย Technology เหล่านี้จะใช้เป็นเงื่อนไขขั้นต่ำในการยึดบริษัทและใช้ในการคำนวณเกี่ยวกับเงินในการกวาดซื้อหุ้น ในการยึดบริษัทจะเป็นการกวาดซื้อหุ้นแข่งกับคู่แข่งของเรา (เข้าตรงเมนู Base เลือก Research แล้วเลือก Buy Companies) ใครซื้อได้ตั้งแต่ 50% ขึ้นไปก่อน จะถือว่าชนะและได้บริษัทไปครอบครอง แต่ถึงจะแพ้ก็ไม่ได้เสียอะไรนะครับ (ในกรณีที่ไม่ได้ใช้ Takeover Skill) 

          ในหน้าแข่งซื้อหุ้นก็จะมีรายละเอียดกำลังทรัพย์ของเราและคู่แข่งอยู่ด้านบน ส่วนตรงกลางจะเป็นจำนวนและราคาหุ้น เริ่มแข่งปุ้บเราก็กวาดซื้อไปครับ จะซื้อเท่าไหร่ก็แล้วแต่ แต่รวมแล้วต้อง 50% ขึ้นไปถึงจะชนะ บางทีคู่แข่งก็หินมากหรือบังเอิญเงินที่มีไม่พอ เราก็ต้องใช้ Takeover Skills เข้าช่วย ซึ่งมันจะกินเงินในเกมของเราไป (เงินในการซื้อหุ้นเป็นคนละส่วนกับเงินในเกม) ตัวอย่างสกิลก็เช่น ลดราคาหุ้น เพิ่มเงินทุน ลดเงินคู่แข่ง เป็นต้น พึงระวังว่าการใช้สกิลมันเปลืองตังยิ่งนัก อย่าใช้เพลินจนตังหมดล่ะ พอเรายิ่ง Rank เยอะคู่แข่งก็โหดมากขึ้น ต้องอัพเมืองให้ดี (สามารถใช้เงินในเกมอัพเกรดสิ่งก่อสร้างต่างๆ เพื่อเพิ่ม Technology ได้) หรือไม่ก็ต้องหัดใช้สกิลให้เกิดประโยชน์ 

          วกกลับมาที่การก่อสร้าง เมื่อเราสร้าง Building แล้วก็จะสามารถเชิญชวนเพื่อนฮีโร่ต่างถิ่นมาอาศัยอยู่ในเมืองของเราได้ แต่อยู่เฉยๆ เขาไม่มาหรอก ต้องมีสินค้ามาล่อใจถึงจะมา ไอเท็มต่างๆ ที่เราได้จากกล่องสมบัติเราจะเอามาปลูก หา เลี้ยง ในไร่ เหมือง บ่อปลา ก็จะได้วัตถุดิบมาแล้วเอาไปแปรรูปเป็นสินค้าขายใน Building พอผลิตสินค้าเสร็จก็จะสามารถ Invite เชิญชวนเพื่อนๆ ฮีโร่มาได้ ทีนี้พวกเขาก็จะขึ้นลิสต์ที่สามารถมาพำนักพักอาศัยในเมืองได้ นอกจากนี้ก็ถ้าที่พักเราเต็มแล้วก็ยังเอาไปใช้ค้นคว้าอุปกรณ์สวมใส่ (hats, accessories) ที่เพิ่ม Stats ให้กับฮีโร่เราได้ด้วยนะ (อยู่ในเมนู Research เหมือนเดิม)

          ยังจำ งานอดิเรก ได้ไหมครับ ระบบนี้จะมีผลกับการชวนฮีโร่ของเพื่อนๆ มาอยู่ในเมืองเรา ซึ่งงานอดิเรกแต่ละอย่างมันจะมีเลเวลของมันอยู่ เลเวลจะขึ้นก็ต่อเมื่อเราเชื้อเชิญเพื่อนบ้านมาช็อปปิ้งในเมืองเรา พอเลเวลขึ้นมันก็จะปลดล็อคจำนวนฮีโร่ที่มีงานอดิเรกแบบนั้นให้สามารถมาอยู่อาศัยในเมืองของเราได้ ก็ใกล้จบแล้วว สำหรับ เงิน Cash สามารถนำไปใช้อำนวยความสะดวกได้หลายอย่างมาก เบาะๆ เลยก็ชุบได้ เพิ่ม Stamina ได้ แต่ดูแล้วที่เหมาะที่สุดคือเอาไปสุ่มลุ้นฮีโร่หรือ Megabot ซึ่งครั้งนึงเสีย 500 เหรียญ (200 เหรียญ = 70 บาท) ซึ่งมันแพงมากกกก แต่ไม่ต้องห่วง วิธีได้ฟรีมันก็มีอยู่ เงิน Cash จะปลดล็อคได้จาก Achievement ของเกม ปลดอันนึงได้จะแลกมาได้ 50 เหรียญ ซึ่งมันไม่ยากเลย เล่นจบด่านนึงก็ปลดได้แล้วอันนึง หรือเลเวลขึ้นก็ปลดได้แล้วสบายๆ ฉะนั้นถลุงใช้กันให้เต็มที่ไปเลยยยย 

          แถมอีกนิด นอกจากระบบต่อสู้ที่สามารถหาวัตถุดิบได้แล้ว ก็ยังมีระบบ Patrol ซึ่งเป็นระบบหาวัตถุดิบอัตโนมัติ แต่โคตรจะกินเวลา วิธีใช้ก็ไม่ยาก (เข้าเมนู Base แล้วเลือก Patrol) ก็แค่จัดทีมขึ้นมาอีกทีมนึงแล้วเลือกว่าจะไปหาอะไร มันก็จะแสดงระยะเวลาให้เราว่าใช้กี่ชั่วโมง ก็เป็นอีกวิธีที่สามารถทุ่นเวลาได้นิดหน่อย ท้ายสุดแล้ว เกมนี้เป็นเกมที่ต้องใช้เวลาในการเล่น จะสู้แต่ละทีก็ต้องรอเวลาเพิ่ม Stamina สร้างสิ่งก่อสร้างก็ต้องรอเวลาเสร็จ ข้อเสียเลยก็คือช่วงที่รอเวลามันจะไม่ค่อยมีอะไรให้ทำเลย ต้องปิดเกมไปพักใหญ่ๆ แล้วค่อยมาเล่น จนเผลอลืมไปว่ามีเกมนี้อยู่ 55 แต่ก็นะโดยรวมแล้วถือว่าสนุกมากเลยครับ

 

 

 -----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

 

Rating : Great!!

 

เกมของ Kairosoft ผมยังดองไว้อีกเกมนึงก็คือ The Manga Works

ซึ่งสนุกมากไม่แพ้กันเลย ไว้จะเขียนมาลงอีกทีนะครับ ^^

 

ยังไงถ้าข้อมูลผิดพลาดประการใดก็กราบขออภัยใน ณ ที่นี้ด้วยนะครับ -/\-

Comment

Comment:

Tweet